Kẹo dẻo Gummy Bear mà không phải Bear

Thấy trên mạng rộ lên phong trào làm kẹo dẻo gummy bear, mình cũng bắt chước làm thử xem. Bạn Sam nhà mình chưa ăn gummy bear bao giờ nên mình không biết là bạn có thích không, thấy công thức đơn giản và có vẻ ngon nên mình làm thử luôn, ai ngờ, bạn nhỏ ghiền lắm.

Ở nước ngoài thì các loại kẹo dẻo vị trái cây như thế này được gọi là gummy bear (vì đa phần có hình gấu?!), còn ở Việt Nam, theo mình nhớ không lầm thì gọi là kẹo dẻo chip chip. Mình cũng không rõ là nguồn gốc chip chip là từ đâu nhưng mỗi khi thấy kẹo này là mình gọi là kẹo dẻo chip chip. Mình có thử tra google một vòng thì thấy đúng là cũng có nhiều người gọi là kẹo chip chip, cũng thấy có bịch kẹo có tên là kẹo dẻo chip chip (nhưng trong siêu thị mình không thấy kẹo này).

Kẹo dẻo gummy bear (chip chip) siêu dễ làm, nguyên liệu mắc tiền nhất chắc là gelatin. Thực ra gelatin cũng không phải quá mắc tiền, nhưng vì làm cho các bạn nhỏ ăn nên mình mua gelatin có hiệu một chút để an tâm.


A. Nguyên liệu

  • 12g Gelatin bột hoặc lá
  • 30ml nước
  • 30ml nước
  • 50g Đường phèn hoặc hoặc đường thốt nốt/ đường mía
  • 8g nước cốt chanh
  • 30g nước ép cam, hoặc chanh dây hoặc thơm/ dứa

B. Cách làm

  • Ngâm gelatin vào 30g nước, chờ khoảng 15 phút cho gelatin nở.
  • Nấu 30ml nước khác với đường. Khi đường tan hết và nước đường sôi, cho nước cốt chanh vào.
  • Cho nước ép vào, nấu sôi. Cuối cùng cho gelatin vào, nếu bạn dùng gelatin lá thì vớt gelatin ra và cho vào. Khuấy đều cho tan. Đun 1-2 phút rồi tắt bếp
  • Nếu bạn có khuôn hình thú/ khuôn sô cô la silicon thì múc vào khuôn, hoặc nếu không có thì đổ hết vào hộp. Chờ nguội hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 4 tiếng.
  • Sau 4 tiếng, gỡ kẹo dẻo ra khỏi khuôn silicon, cho vào hộp ăn dần. Nếu bạn đổ vào hộp, cắt kẹo thành những viên nhỏ, rồi cho vào hộp để ăn dần

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Dùng trong 1-3 ngày.

Bạn làm trước như công thức, rồi có thể gia giảm nguyên liệu, thêm nước nếu muốn kẹo mềm hơn, thay cam, chanh dây bằng các loại củ, quả khác như cà rốt, củ dền… Gì thì gì, đồ nhà làm thì đảm bảo sẽ không có những chất hóa học như chất ổn định, chất làm dày, chất tạo màu, chất abc, xyz… mà trong ăn uống bình thường không ai sử dụng. Tất nhiên, khi được đưa ra thị trường thì các chất này đều ở ngưỡng cho phép, tuy nhiên, với các bạn nhỏ thì không hấp thụ những chất này vẫn tốt hơn.

Be happy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *