Làm muffin sữa chua cho các bạn nhỏ

Bạn Sam nhà mình rất thích làm bánh. Bạn gần 3 tuổi, tối nào cũng đòi làm bánh với mẹ. Cuối tuần không sao chứ trong tuần mình đi làm về lo cơm nước, mệt đuối. Bữa nào lỡ hứa với bạn (kiểu như ăn giỏi thì lát mẹ cho làm bánh) thì mới làm, lúc đó thì hầu như chỉ làm mấy dạng đơn giản nhất. Tuỳ vào lúc ấy nhà có sẵn nguyên liệu gì nữa, nhà có sẵn vài ba quả chuối thì làm bánh chuối, nhiều bơ thì làm bánh quy.

Tối qua, bạn cũng đòi làm bánh. Ờ, mình cũng hứa nên thôi làm. Kẹt nỗi nhà hết chuối, lười làm bánh quy, thấy nhà nhiều sữa chua thôi thì làm mufffin sữa chua.Bánh ra lò ngon không ngờ, bánh mềm xốp, thơm, vị rất ngon. Bạn Sam vốn kén ăn mà cũng thích lắm. Mình cũng không nghĩ là ngon vậy, vì thú thực là nghĩ tới muffin, mình nghĩ phải độn hoa quả vô thì mới ngon, không nghĩ là chỉ sữa chua và một ít sô cô la chip mà cũng ngon vậy.

Ngoài ra, khác với đa phần các loại muffin khác là cần dùng nhiều bơ, tỉ lệ bơ trong bánh muffin sữa chua này khá thấp, giống như là thêm hương thêm hoa thôi chứ không phải là thành phần quan trọng. Vì vậy mình nghĩ công thức này cũng khá healthy cho bạn nào ngại bơ, bột.

A. Nguyên liệu

  • 50gr Bơ lạt (unsalted Butter), đã mềm
  • 60gr đường vàng
  • 1 quả trứng (để ở nhiệt độ phòng)
  • 1/4 tsp vani
  • 150g sữa chua Hy Lạp hoặc 2 hũ sữa chua có đường thông thường (*)
  • 1 nhúm muối
  • 70gr bột mì đa dụng
  • 1/4 tsp Baking soda
  • 20gr yến mạch (nếu dùng sữa chua Hy Lạp thì không cần)
  • 70gr sô-cô-la chip

(*) Nếu bạn muốn dùng sữa chua Hy Lạp, bạn có thể tự làm (sẽ có bài sau) hoặc mua Greek Yoghurt của nước ngoài nhé (có bán ở 1 số siêu thị), không nên mua Greek Yoghurt của vinamilk vì loại của vinamilk không giống sữa chua Hy Lạp lắm.

B. Cách làm

  • Bật sẵn lò ở nhiệt độ 175 độ C
  • Cho bơ và đường vào âu, đánh cho hoà quyện. Có thể dùng máy, nhưng vì lượng bơ ít, mình nghĩ dùng phới lồng là được rồi.
  • Cho trứng vào, dùng phới lồng đánh đều, có thể đánh nhiều hơn bình thường một chút (xuất hiện bọt).
  • Cho vani, sữa chua vào và muối vào. Trộn đều.
  • Rây bột mì và Baking soda vào. Trộn đều (không cần trộn quá kỹ)
  • Cho yến mạch và sô-cô-la chip vào, trộn đều.
  • Chia bột vào các cup giấy. Với lượng bột này mình làm được 6 cái muffin cỡ trung.
  • Cho bánh vào lò. Nướng trong 20-25 phút. Thử bánh bằng tăm, rút ra tăm sạch là bánh chín. Mặt bánh hơi vàng. Ruột bánh khá trắng chứ không vàng như thường thấy.
  • Bánh mềm xốp, vị thanh ngọt. Rất ngon. Mình highly recommend muffin sữa chua cho các bạn nhỏ, hoặc các bạn muốn tìm một loại muffin ít bơ mà vẫn thơm ngon.
  • Happy New Baking Year!
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *