Cuối tuần một ổ bánh mì khoai tây

Làm bánh mì tốn nhiều thời gian nên nếu có làm, mình toàn phải làm vào cuối tuần. Lý tưởng nhất mình sẽ chuẩn bị vào tối thứ Bảy và nướng vào sáng chủ nhật để cả nhà có bánh mì ăn sáng, còn không sẽ làm vào sáng chủ nhật và xế đó bạn nhỏ ngủ dậy, có gì đó để măm.

Làm bánh mì thì đơn giản ở khâu… nguyên liệu, còn cách làm, nói khó thì cũng khó nhưng đã làm được một vài ổ rồi thì thực ra cũng không phải là quá khó, chỉ mỗi tội hơi tốn công và tốn thời gian một chút.

Hôm nay mình giới thiệu một công thức bánh mì rất ngon – bánh mì khoai tây. Với bánh mì khoai tây, bạn có thể ăn vã, hoặc ăn với phô mai, hoặc bơ đều rất ngon.

A. Nguyên liệu

  • 300gr bột bánh mì (bread flour)
  • 300gr khoai tây, khoảng 3 củ trung bình
  • 60ml nước luộc khoai tây
  • 20g bơ lạt (unsalted butter), để ở nhiệt độ phòng
  • 1 tsp + 1/3 tsp men instant
  • 1 tsp gia vị Ý (intalian seasoning) hoặc oregano khô (tùy ý)
  • 1 tbsp mật ong hoặc mật mía (có thể thay thế bằng đường)
  • Muối.
  • dầu oliu (hoặc dầu ăn khác)

B. Cách làm

  • Khoai tây cắt tư, cho vào nồi để luộc. Lưu ý, cho 1/2 tspn muối vào trước khi cho khoai vào.
  • Khi khoai đã chín mềm, lấy khoai ra, dùng nĩa dằm nhuyễn, để nguội.
  • Rây bột mì vào âu, cho 1/2 tspn muối, đường (nếu dùng đường thay vì mật ong hay mật mía) vào trộn đều. Cho men vào, trộn.
  • Tiếp đến, cho 60ml nước luộc khoai, khoai tây, gia vị Ý/ lá oregano khô, mật ong/ mật mía (nếu dùng thay cho đường) và bơ vào.
  • Dùng muỗng hoặc tay trộn đều các nguyên liệu với nhau. Sau khi các nguyên liệu hòa quyện, dùng khăn hoặc màng thực phẩm bọc lại, để nghỉ 15-20 phút.
  • Sau khi bột nghỉ, nhào bột. Có thể nhào bằng tay hoặc máy. Công thức có tỉ lệ chất lỏng thấp nên nhào bằng tay khá dễ. Công thức này không cần phải nhào kỹ nên mình nhào đơn giản bằng cách vẫn để bột trong âu, rồi dùng tay gập bột lại liên tục, khoảng 20 phút cho đến khi bột thành một khối dẻo mịn. (ấn tay vào bột, bột có đàn hồi trở lại nhưng không đàn hồi nhanh và không trở lại hoàn toàn ban đầu như nhồi kỹ).
  • Túm bột thành một khối tròn. Dùng tay xoa dầu ăn đều khắp, xoa cả ở thành âu rồi cho khối bột vào, dùng khăn hoặc màn thực phẩm đậy âu bột. Vì mình thường làm vào tối thứ Bảy và để chủ nhật ăn sáng nên lúc này, mình cho âu bột vào ngăn mát tủ lạnh và… đi ngủ. Nếu bạn muốn làm ngay thì ủ bột khoảng 1-2 tiếng cho đến khi bột nở gấp 2-3 lần.
  • Sau khi ủ đạt, bạn đấm vào khối bột, thấy vết lõm không đàn hồi trở lại là đạt. Bạn dùng tay nhồi khối bột 1-2 phút để các bọt khí to xẹp bớt.
  • Chia bột làm 2 phần.
  • Tạo thành 2 khối tròn băng cách túm các mép bột cho đến khi tròn và bề mặt mịn.
  • Đặt 2 khối bột lên khay có lót giấy nến, nhớ đặt cách xa nhau một chút để bột nở. Dùng khăn hoặc màn thực phẩm đậy 2 khối bột lại, ủ cho đến khi nở gấp đôi (khoảng 30-45 phút).
  • Bật lò ở nhiệt độ 200 độ C, khoảng 10-15 phút.
  • Nấu một nồi nước sôi, cho vào khay đen đặt ở rãnh dưới cùng của lò nướng.
  • Chuẩn bị bình xịt nước.
  • Sau khi lò nóng, rắt một ít bột mì lên bề mặt bánh, dùng dao lam rạch mặt bánh, kiểu tùy ý. Có thể rạch chữ thập, hoặc đơn giản là 3 đường song song (như mình). Đường rạch cần dứt khoát.
  • Cho khay bột vào lò nướng. Dùng bình xịt, xịt đều khắp lò. chú ý không xịt quá nhiều ở mặt bánh, kẻo làm ướt hết phần bột trắng (chỉ là không được đẹp lắm thôi chứ không sao.)
  • Nướng trong 40 phút, đến khi mặt bánh có màu vàng nâu đậm.

Bánh ra lò, màu nâu vàng rất đẹp, vỏ giòn rụm, ruột đậm đà, mềm và dai nhẹ, thơm mùi lá oregano.

Nếu bạn ăn không hết, có thể dùng dao răng cưa cắt thành nhiều miếng mỏng, đun chảy bơ, phết lên miếng bánh (phết 1 mặt là được rồi), có thể nướng ngay hoặc rắc đường lên, tống vào lò nướng cho đến khi cả miếng bánh giòn đều. Còn nếu muốn ăn kiểu mặn đậm đà hơn thì cho ít muối vào bơ đun chảy, băm nhuyễn tỏi và ngò rí, phết lên bánh rồi nướng. Bánh rất giòn, rất ngon và rất… hao 😉

Happy baking!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *