[Juice – cake] Ép cà rốt uống, còn bã thì làm bánh cà rốt.

Mấy nay đi siêu thị thấy cà rốt rẻ quá, mình bèn mua về để ép nước uống. Thực ra mình không hay uống nước ép lắm (mình hay uống smoothie (sinh tố) hơn) nên năm thuở mười thì mới làm một lần, kiểu như lâu lâu nhớ tới cái máy đang nằm gom bụi trên kệ mới lôi ra. Mình cũng chẳng có công thức nước ép gì đặc biệt, chỉ là 5 củ cà rốt + 2 trái táo, cắt nhỏ, ép xen kẽ nhau (1-2 miếng cà rốt, 1-2 miếng táo). Được ly nước ép siêu ngon. Máy ép nhà mình thì mua đây 7-8 năm trước rồi, một cái máy ép nhanh bình thường hiệu panasonic. Nói là máy ép nhanh là để phân biệt với mấy em máy ép chậm đắt đỏ mà mấy bạn siêng uống nước ép hay dùng ấy. Máy ép nhà mình cho ra bã còn hơi ương ướt (chứ không khô kiệt), lâu lâu sẽ thấy một vài mẫu củ/ quả (chứ không hoàn toàn nát bét), nghĩa là bã này còn ít nhiều chất dinh dưỡng, bỏ thì uổng lắm. Vậy thì, nước ép thì uống rồi, bã này mang ra làm bánh thôi. Mà làm bánh gì? Làm bánh cà rốt vậy.

Rất mềm, rất ẩm, và rất ngon

A. Dụng cụ

  • Khuôn vuông 20cm

B. Nguyên liệu

  • 4 quả trứng gà (loại 60 gr/ quả)
  • 140g đường trắng
  • 150 gr đường nâu
  • 2 tsp bột quế (*)
  • 1 tsp muối
  • 120 gr dầu ăn
  • 1 hũ sữa chua có đường (không bắt buộc)
  • 2 tsp vani
  • 350 – 370gr cà rốt bào nhuyễn (hoặc bã cà rốt) (**)
  • 280g bột mì đa dụng
  • 1 tsp baking soda
  • 2 tsp baking powder
  • 70 – 80 gr dừa khô dạng sợi/ nhuyễn (shredded coconut/ coconut flake)

(*) Nếu bạn không thích mùi quế thì có thể giảm còn 1 tsp thôi, theo mình thì không nên bỏ hẳn vì sẽ làm bánh giảm ngon.

(**) có thể chỉ là cà rốt, hoặc cà rốt + táo, hoặc cà rốt + thơm/ dứa. Táo và thơm chiếm khoảng 1/3 trọng lượng chung.

C. Cách làm

  • Làm nóng lò ở nhiệt 175 độ C.
  • Chống dính khuôn bang giấy nến hoặc quét khuôn bang một lớp dầu ăn + phủ bột lên (gõ nhẹ để bỏ bột thừa).
  • Đánh trứng + đường cho đến khi hòa quyện rồi cho tất cả các nguyên liệu ướt còn lại vào: dầu ăn, vani, sữa chua, cà rốt bào nhuyễn. Trộn đều.
  • Trộn các nguyên liệu khô với nhau (trừ dừa): bột mì, muối, bột quế, baking soda, baking powder
  • Ray phần nguyên liệu khô vào với hỗn hợp ướt ở trên. Trộn cho đến khi hoà quyện (không trộn quá lâu).
  • Cho dừa khô vào, trộn đều.
  • Đổ bột vào khuôn. Dàn đều. Rồi cho vào lò nướng. Nướng khoảng 50 – 60 phút. Dùng tăm để thử bánh chín chưa, nếu rút ra tăm sạch là bánh chín, nếu chưa chín thì nướng thêm 5-10 phút nữa.
  • Bán chin, để ra rack cho nguội hẳn rồi cắt ăn.

Bánh siêu mềm, ẩm và thơm (mùi quế), vị rất đậm đà, dù cho rất nhiều cà rốt nhưng không hề thấy mùi cà rốt. Với bạn nào ngại làm bánh cà rốt vì không thích mùi cà rốt thì cứ yên tâm mà làm. Bánh ngon ngoài sức tưởng tượng của mình. Thêm nữa, công thức này, ngoài làm 1 ổ bánh to thì cũng có thể làm trong khuôn muffin, cupcake, lưu ý thời gian nướng khoảng 30 – 40 phút thôi.

Bánh không hề bị khô khi bảo quản trong tủ lạnh.

Bánh ngon lắm, một công thức quá ổn để tận dung phần bã khi làm nước ép.

Happy baking.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *