Bánh trung thu ngàn lớp, làm thì lâu mà ăn sao nhanh quá

Bánh trung thu ngàn lớp nhân đậu xanh vị cốm

Mùa trung thu năm nay mình không làm bánh nướng hay bánh dẻo truyền thống mà làm bánh trung thu ngàn lớp (hay còn gọi là bánh trung thu đài loan), một phần là do không có ý định làm bánh trung thu nên không làm trước nước đường. Cá nhân mình thì mình thích bánh trung thu ngàn lớp hơn bánh truyền thống, có thể là vì lạ miệng, mà cũng có thể là vì bánh nhỏ (khoảng 60g/ bánh) và ít ngọt. Bánh giòn giòn, tan trong miệng, vỏ bánh lạt kết hợp với nhân đậu ngọt và trứng muối mằn mặn, nhấn nhá chút bùi bùi béo béo của mè đen, vừa vặn, ngon lắm.

Làm bánh trung thu ngàn lớp thì hơi mất công một chút vì phải vê vê nắn nắn rồi cán cán nhiều lần để vỏ bánh có nhiều lớp. Tuy vậy cũng đáng công vì ai cũng thích (nên có chuyện làm thì lâu mà lại mau hết ;)) Được cái bánh này muốn làm hồi nào cũng được, không cần phải đợi tới trung thu vì nguyên liệu gần như là sẵn có, không cần phải làm trước nước đường.

Bánh trung thu ngàn lớp nhân đậu xanh vị cốm
Cái bánh này bọc nhân đậu và trứng muối chưa được kín lắm 🙂

A. Nguyên liệu (10 bánh)

1. Bột nước

– 125g bột mì đa dụng (all purpose flour/plain flour hay còn gọi là bột số 11)

– 25g bột bánh ngọt (cake flour hay còn gọi là bột số 8)

– 15g đường bột (icing sugar)

– 60g bơ lạt (để lạnh)

– 25-35g nước

2. Bột dầu

– 160g cake flour

– 64g dầu ăn

3. Phần nhân

– 200g nhân đậu xanh hoặc bất cứ nhân nào bạn thích

– 5 cái trứng muối

– 1 ít rượu trắng hoặc vodka, mai quế lộ hoặc rum

– 1 ít dầu mè

* Ghi chú về nguyên liệu:

1. Bạn nào không có đường bột thì xay đường cát trắng ra thành bột.

2. Có thể thay 60g bơ ở phần Bột Nước bằng 47g dầu ăn.

B. Cách làm

– Sơ chế trứng muối: bật lò nướng 175 độ C. chuẩn bị khay lót giấy bạc. Trứng muối lấy lòng đỏ, rửa sạch. Ngâm qua rượu khoảng 30 giây đến 1 phút. Sau đó, cho trứng vào khay, quét một lớp dầu mè lên trứng. Rượu và dầu mè giúp trứng muối thơm ngon đậm đà hơn. Cho khay vào lò nướng, nướng từ 5-7 phút. Lấy ra để nguội. Lưu y không nướng trứng lâu hơn. Thời gian nướng ngắn giúp trứng không bị nát và vẫn giữ màu đẹp. Sau khi trứng muối nguội hoàn toàn, cắt trứng làm đôi.

Trứng sau khi nướng xong, chờ nguội. Màu vẫn rất đẹp

– Làm bột nước: rây bột mì đa dụng và bột bánh ngọt và đường bột vào một tô lớn. Cắt bơ (còn lạnh) thành từng miếng nhỏ vào rồi dùng tay bóp bơ và bột đến khi bơ hoàn toàn hoà quyện vào bột. Sau đó, cho từ từ nước vào đến khi bột hoà thành một khối, không quá khô (có thể vắt lại dễ dàng). Từ vào độ hút nước của bột mà điều chỉnh lượng nước. Bọc khối bột lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho bột nghỉ 15′.

– Làm bột dầu: rây bột và cho dầu vào. Trộn đều. Khối bột tương đối ướt. Bọc lại, để bột nghỉ 15′.

– Trong thời gian chờ hai khối bột nghỉ, chia nhân đậu thành từng viên 20g/viên. Bọc nhân với trứng muối, vê tròn.

– Chia bột nước thành từng viên nặng 15-16g/ viên. Chia bột dầu thành từng viên 15g/viên.

– Dùng tay ấn hoặc cán bột nước rồi cho viên bột dầu vào, bọc kín viên bột dầu rồi vê tròn. Lưu ý không để bột dầu lộ ra hoặc hở ra. Dùng màn nilon đậy những viên bột đã bọc xong để bột không bị khô.

– Nhẹ nhàng cán viên bột thành hình lưỡi mèo (như hình), lưu ý tránh để bột dầu lộ ra.

–  Cuộn lại (như hình), để cuộn bột sang một bên, dùng màn nilon che lại. Tương tự làm hết các viên bột.

– Bật sẵn lò nướng 200 độ C. Chuẩn bị khay lót giấy nến hoặc tấm nướng silicon.

– Dùng cây lăn bột cán nhẹ cuộn bột hoặc dùng tay ép nhẹ rồi lại cuộn lại. Cán bột rộng ra, cho viên nhân vào, bọc kín nhân. Nhớ đậy những viên bột đã bọc xong.

– Nếu muốn tạo hình búp hoa, dùng dao lam (hoặc một con dao bén và sắt) rạch hình chữ thập lên mặt bánh.

– Tách một quả trứng, lấy lòng đỏ. Đánh nhẹ lòng đỏ với 1 muỗng nước (hoặc một phần lòng trắng). Quét trứng lên viên bột.

– Nếu không tạo hình búp hoa, rắc mè đen lên mặt bột.

– Cho khay bột vào lò nướng. Nướng trong 15′ rồi trở khay bột. Nướng tiếp 10-15′ nữa.

– Lấy bánh ra để lên rack cho nguội.

Bánh mới ra lò, thơm mùi bơ và bột nướng, khá là khiêu khích. Chắc chắc bạn sẽ khó có thể kiềm chế được và nhón một cái, ăn thử. Ăn bánh còn nóng hổi lúc mới ra lò là đặc quyền của người làm bánh mà. 🙂 (bánh còn khá giòn nữa). Vỏ bánh giòn, nhiều lớp, lạt lạt khi ăn cùng nhân đậu ngọt… rất chi là hợp.

Bạn nào làm rồi thì chia sẻ thành quả và cảm nhận của bạn về bánh trung thu ngàn lớp với mình nhé.

Happy baking!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *