Bánh quy bơ hạnh nhân – Spritz Butter Cookies

Một công thức bánh quy bơ truyền thống của Rose Levy Beranbaum được bà đưa vào cuốn sách The Baking Bible – quyển sách nấu ăn được giải thưởng The IACP Cookbook Award. Mình mua quyển sách được hơn một năm nay nhưng thật tình chưa thử nhiều công thức. Trong quyển sách này, mình hay chọn để thử các công thức bánh quy vì đơn giản và dễ làm, trong đó công thức mình ưng bụng nhất là Spritz Butter Cookies. Và đây là công thức bánh quy bơ mình làm đi làm lại không biết bao nhiêu lần. Vị bánh rất ngon, đậm đà, lại dễ tạo hình nữa, bắt bông bằng đui hay bằng cookie press đều được, bánh ra lò sắc cạnh, không hề chảy xệ.

Bánh làm để ăn quanh năm nhưng với Tết sắp đến thì càng có lí do để làm bánh này ;).

A. Nguyên liệu

– hạnh nhân lát: 45gr

– bột mì đa dụng: 257 gr

– tinh bột bắp: 30gr

– một nhúm muối

– đường cát trắng: 135 gr

– bơ lạt: 227 gr

– 1 quả trứng (để ở nhiệt độ phòng)

– 1 tsp tinh chất vani

– 1/2 tsp tinh chất hạnh nhân (tuỳ thích)

B. Cách làm

– Mở lò ở nhiệt độ 190 độ C

– Dàn đều hạnh nhân trên khay nướng và nướng khoảng 5 phút. Có thể rang bằng bếp. Hạnh nhân vàng đều, đừng để nâu quá, vị bánh sẽ không ngon. Để nguội.

– Dùng máy xay để xay nhuyễn hạnh nhân thành bột.

– Trộn đều bột hạnh nhân, bột mì, tinh bột bắp, muối.

– Dùng máy đánh trứng, đáng bơ và đường cho đến khi bơ chuyển thành màu trắng ngà. Đánh ở tốc độ trung bình. Thỉnh thoảng vét thành âu.

– Từ từ cho trứng, tinh chất vani và tinh chất hạnh nhân vào đánh cho hoà quyện. Vét thành âu.

– Chia hỗn hợp bột thành ba phần và từ từ cho từng phần vào, đánh ở tốc độ thấp nhất .

– Sau khi đánh hết bột, dùng spatula trộn đều.

– Cho bột vào túi bắt kem và nặng hình tuỳ thích (hình hoa hồng chẳng hạn), hoặc cho bột vào cookie press để tạo hình.

– Nướng 5 phút rồi xoay khay, sau đó nướng thêm 5-7 phút nữa hoặc cho đến khi bánh vàng.

– Nướng xong, lấy bánh ra, để trên rack để nguội.

Bánh giòn, vị đậm đà, thơm bơ và hạnh nhân. Mình đã thử khá nhiều công thức bánh quy bơ nhưng đây là công thức mình ưng ý nhất.

Happy Baking!

2 thoughts on “Bánh quy bơ hạnh nhân – Spritz Butter Cookies

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *