Bánh Lá Dứa, giản dị mà rất ngon

Bên cạnh chiffon cam, bánh chuối sô cô la và bánh cheesecake Nhật Bản, một loại bánh nữa mình hơi bị siêng làm là bánh lá dứa. Đây là một loại bánh của Malaysia, tên là “kuih bingka pandan”, “kuih” có nghĩa là “bánh”,  “bingka” là những miếng hình vuông/ chữ nhật, còn pandan có nghĩa là lá dứa, gọi đơn giản là bánh lá dứa.

Bánh lá dứa đặc biệt hợp với đại đa số người Việt mình, hợp hơn bất kì loại bánh-ngoài-Việt nào khác là bởi mùi vị quá quen thuộc và dễ ăn của lá dứa và nước cốt dừa.

Đơn giản, mộc mạc là vậy nhưng bán lá dứa ngon lắm, dù người thích ăn bánh ngọt hay không thích cũng đều khen bánh ngon. Có chị đồng nghiệp nói bánh lá dứa này hơi giống bánh da lợn (chắc vì mùi dứa và vị cốt dừa) nhưng mình thấy không phải vậy, theo mình thì vị bánh và cảm nhận về bánh hoàn toàn khác bánh da lợn (và mình thích bánh lá dứa hơn). Mọi người làm thử nhé và nhận xét thử nhé.

A. Nguyên liệu

  • 30gr – 35gr lá dứa (khoảng 2 cây)
  • 200gr nước
  • 35gr bơ lạt (unsalted butter)
  • 4 quả trứng lớn (loại 60gr/ quả)
  • 160gr đường
  • 550gr nước cốt dừa (*)
  • 240gr bột mì đa dụng
  • 2tsp bột nở (baking powder)
  • 1 nhúm muối

Lưu ý về nguyên liệu

(*) mình dùng nước cốt dừa vắt ra từ cơm dừa nên gồm nước cốt và nước dão. Nếu các bạn dùng nước cốt dừa đóng lon hoặc nước cốt đậm đặc thì pha 250gr nước cốt dừa + 300gr nước.

Mình không dùng màu thực phẩm hay hương liệu lá dứa mà bánh vẫn rất thơm. Bạn nào thích màu bánh tươi và đẹp mắt hơn thì có thể cho màu thực phẩm.

B. Cách làm:

Bật lò ở nhiệt độ 180 độ C

Lót giấy nến đáy và thành khuôn vuông 20cm

Rửa sạch lá dứa và cắt nhỏ, cho vào cối xay cùng 200gr nước, xay nhuyễn. Lọc qua rây lấy khoảng 160ml nước lá dứa.

Đun chảy 35gr bơ lạt

Cho trứng và đường vào âu, dùng phới lồng đánh nhẹ cho trứng tan.

Cho nước cốt dừa, nước lá dừa, và bơ vào, trộn đều cho các nguyên liệu.

Rây bột mì và bột nở vào. Trộn cho hòa quyện, phần bột khá lỏng và lợn cợn.

Lọc bột qua rây. Đổ vào khuôn. Cho vào lò nướng. Nướng khoảng 60 phút. Lấy tăm thử bánh, tăm sạch là bánh chín, nếu tăm còn dính, nướng thêm 5-10 phút nữa.

Bánh chín, lấy bánh ra rack, lột bỏ giấy nén, để nguội hoàn toàn rồi cắt bánh thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bánh ra lò thơm lừng mùi lá dứa (trong khi nướng cũng đã thơm lắm rồi), bánh đậm đà, ngon lắm. Bạn cứ làm thử bánh lá dứa một lần đi, mình đảm bảo bạn sẽ làm lần nữa, rồi lần nữa rồi… lần nữa.

Happy baking!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *