Gà rán nhà làm ngon hơn gà rán ở tiệm nhiều

Thú thật là gà rán hay các kiểu thịt rán ở mấy các cửa hàng fastfood không phải khoái khẩu của mình, kiểu như ngàn đời mới ăn một lần, mà mỗi lần ăn thì thấy không bụng không được vui, đầy đầy khó tiêu. Thì bởi, miếng gà giòn tan đó được chiên ngập ngụa trong dầu, rồi trước đó nữa được tẩm ướp bao nhiêu là chất điều vị, chất ổn định, chất điều chỉnh acb, chất tạo cái xyz gì đó, bảo sao mà bụng vui cho được. Vậy mà cuối tuần rồi đi siêu thị, thấy họ bán đùi gà công nghiệp… nhìn ngon quá, mua về để làm gà rán ăn cho vui. (Tự an ủi mình rằng ít ra thì mấy thứ không lành này  khi làm ở nhà, đỡ hại hơn :)) (siêu suy luận).

Gà mới chiên lần 1

Thành phần

  • 1 vỉ gà công nghiệp (chọn đùi hay ức hay cánh tùy theo khẩu vị)
  • 200ml buttermilk
  • Dầu ăn (rất nhiều dầu ăn)
  • Tiêu, muối
  • Bột ớt paprika (tùy chọn)
  • Bột tỏi, bột hành (tùy chọn)
  • 150g Bột mì đa dụng

Trước hết, gà muốn mềm và mọng (và để ngon hơn gà KFC) thì phải được ngâm trong buttermilk. Tùy loại gà mà thời gian ngâm buttermilk có thể lâu hay nhanh. Gà ta thường dai hơn, nên ngâm từ 10-12 tiếng để thịt mềm, còn gà công nghiệp vốn đã mềm (bã?) nên thời gian ngâm ngắn hơn cũng được, từ 4-8 tiếng (ngâm lâu càng ngon). Thời gian ngâm gà có thể ngắn hơn nhưng sẽ không ngon bằng). Buttermilk là sữa thừa tách ra trong quá trình người ta làm bơ, buttermilk đã lên men, hơi đặc lại và có vị chua chua. Nhưng mà buttermilk ở Việt Nam khó mua, ít nơi bán, thôi thì tự làm buttermilk kiểu ăn gian vậy. Làm buttermilk kiểu này rất dễ, cứ 200ml sữa tươi + 15ml nước chanh, khuấy đều, chờ 15 – 20′, axit trong chanh sẽ chuyển sữa thành buttermilk. Ngoài việc để ngâm gà, buttermilk còn được dùng trong khá nhiều công thức làm bánh.

Rửa sạch gà, cho vào buttermilk, bọc kín, cho vào ngăn mát 8-12 tiếng (qua đêm). Cũng có thể cho vào buttermilk xíu muối và tiêu để miếng gà đậm đà hơn.

Làm bột để lăn gà thì kiểu nhà có gì dùng nấy. Căn bản là gồm bột mì + muối + tiêu. Muốn thêm nhiều vị thì thêm vào thêm bột ớt paprika, bột hành, bột tỏi… Bạn đừng cho hành tỏi băm nhuyễn vào nhé, vì khi chiên sẽ bị cháy. Nhà bạn nào không có bột ớt paprika mà có sẵn hũ muối ớt tôm (ví dụ như… nhà mình) thì giã nhuyễn muối ớt tôm và cho vào tô bột lăn gà cũng ngon lắm.

Sau khi ngâm đủ thời gian, lấy miếng gà ra, lăn qua bột (hoặc cho bột và gà vào túi zip hoặc hộp lớn có nắp, đậy kín lại rồi xốc vài lần cho bột phủ quanh miếng gà). Gà được ngâm trong buttermilk khá ướt nên bột bám lên gà rất tốt. Nếu bạn muốn gà giòn hơn nữa thì sau khi lăn bột lần 1, nhúng lại miếng gà vào buttermilk rồi lăn thêm 1 lớp bột nữa.

Cho nhiều dầu chiên vào cái nồi nhỏ nhất nhà bạn (nồi càng nhỏ càng đỡ hao dầu) đảm bảo là khi cho gà vào là ngập dầu, khi dầu sôi (nhúng đầu đũa vào, thấy bọt sôi lăn tăn quanh đũa là đạt), cho miếng gà vào, chiên ở lửa nhỏ. (Chiên ở lửa to thì nhanh vàng nhưng bên trong thịt chưa chín) Khi gà vàng đều thì cho gà vào đĩa có lót giấy ăn (giúp thấm bớt dầu). Nếu bạn muốn gà giòn hơn nữa thì khi gà đã nguội, cho vào chảo chiên lần 2 trong 3-5 phút.

Rồi, măm măm thôi. Gà rán giòn rụm, thịt gà mềm và mọng nước. Mỗi lần ăn ở tiệm mình chỉ ăn được 1 cái là ăn hết vô, vậy mà gà rán tự làm, mình “quất” tới 2 cái đùi. (Ăn nữa cũng được nhưng… thôi) 🙂

Bạn nào thích ăn gà rán mà ngại ăn ở tiệm (vừa mắc vừa không ngon) thì làm thử nhé.

Happy frying chicken!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *