Cá hồi chiên sả & cá hồi sốt teriyaki

Cá hồi, nếu mua phi lê ở siêu thị thì siêu mắc, gần 500k/ kg (họ đề là cá hồi Na Uy nhưng mình cũng không biết là nuôi hay tự nhiên), mua miếng phi lê mỏng mỏng cũng ngót nghét 100k. Mắc vậy nên mua ít, mà mua ít thì chỉ đủ cho bạn nhỏ ở nhà ăn chứ có miếng cá nhỏ mà thêm 2 bậc phụ huynh ăn nữa, chỉ tổ làm thèm thêm :D. Dạo này mình để ý thấy một siêu thị lớn mình thỉnh thoảng đi có bán những phần khác của cá hồi nữa, đầu, xương và phần lườn. Đầu cá dẫu biết rằng ngon lắm nhưng mà phải làm lích kích nên mình không mua mà hay mua phần xương và phần lườn. Phần xương được lóc ra từ phần phi lê nên còn thịt cá dính lại kha khá, nấu canh chua hay canh ngọt (nấu với thơm, cà chua, hành tây) thì ngon thôi rồi (xương mềm, cắt chỗ sụn sẽ hút được tủy – như cá thu). Còn lườn cá hồi là phần mình thích nhất vì nhiều mỡ (mỡ cá béo mà không không ngậy như mỡ động vật) và còn nấu được đủ thứ món. Lườn cá hồi chưa tới 100k/ kg, đụng trúng bữa nào được giảm giá thì còn rẻ hơn (Đâu đó 60kg/ kg). Một vỉ khoảng 500 – 600 gr và khá nhiều (vì không có xương). Đấy, chỉ khoảng 40k thôi mà cả nhà được thỏa thuê ăn cá hồi Na Uy rồi, mua phi lê làm gì cho mắc.

Với lườn cá hồi thì mình đã làm được 2 món ăn kèm cơm rất ngon là cá hồi chiên sả và cá hồi sốt teriyaki. Hai món này mình nghĩ là mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười (hương vị rất khác nhau). Thêm một điểm cộng nữa làm khâu chế biến vô cùng nhanh gọn.

Cá sau khi ướp teriyaki, mới vào chảo. Nhìn miếng lườn có nạc có mỡ, hấp dẫn chưa nè.

Công thức 1: Cá hồi chiên sả.

A. Chuẩn bị

  • 300 gr cá hồi
  • 4 củ sả
  • 2-3 tép tỏi
  • Muối

B. Cách làm

  • Cá rửa sạch, để ráo (có thể dùng khăn ăn thấm khô). Cho muối vào .
  • Băm nhỏ sả và tỏi, cho vào cá. Trộn đều để thấm.
  • Có thể ướp cá khoảng nửa tiếng, hoặc nấu ngay cũng được
  • Cho dầu ăn vào chảo (mình dùng phần mỡ hớt ra từ lần làm heo quay vừa rồi), dầu nóng, gắp từng miếng cá hồi, xếp vào chảo. Sau khi cho hết cá hồi vào, trong tô còn lại 1 ít sả, chừa lại để chút nữa xào.
  • Chiên vàng phần da cá, còn phần thịt thì vừa chín tới là được. Chiên cá hồi rất nhanh.
  • Gắp cá ra đĩa.
  • Cho phần sả còn lại trong tô vào, xào đến khi sả vàng, dậy mùi thơm. Nếu thử sả vừa ăn chưa, có thể cho thêm 1 ít muối nếu nhạt.
  • Rải sả đã xào chín lên dĩa cá.
  • Ăn với cơm nóng. Siêu ngon.

Công thức thứ 2: Cá hồi sốt teriyaki

A. Chuẩn bị

  • 300 gr lườn cá hồi
  • 2-3 tép tỏi
  • 2 tbsp nước tương (hay còn gọi là xì dầu)
  • 1 tbsp mirin (*)
  • 1 tbsp rượu Nhật (*)
  • 1 mẫu gừng nhỏ

(*) nước tương, mirin và sake là bộ ba thần thánh, gia vị cho gần như mọi món Nhật. Nếu bạn cũng thích món Nhật như mình vậy thì nên thủ sẵn 3 gia vị này ở nhà (mua ở các cửa hàng bán đồ Nhật). Hoặc, nếu như bạn chỉ lâu lâu nấu món Nhật một lần thì có thể thay thế mirin bằng đường và rượu Nhật bằng bất kì loại rượu gạo nấu ăn nào khác (nhưng tất nhiên vị sẽ không thật giống với khi dùng gia vị Nhật). Còn một cách khác là bạn có thể mua sốt teriyaki bán sẵn ở siêu thị, tuy nhiên mình chưa dùng sốt này bao giờ nên không biết mùi vị có giống như khi kết hợp nước tương – mirin – rượu Nhật không.

(*) mình sẽ có một bài viết chi tiết về bộ 3 gia vị này. (có thể có bạn sẽ nghĩ gia vị thì có gì mà viết, nhưng với ba bạn này thì có viết mấy bài chắc cũng không đủ :D)

B. Cách làm

  • Rửa cá. Băm nhỏ tỏi. Cho nước tương, mirin, sake, tỏi băm vào, trộn đều cho thấm. Có thể ướp trước 30 phút (bọc màng co và cho vào ngăn mát để ướp), hoặc nấu ngay cũng được. Trước khi nấu, băm nhỏ gừng và cho vào cá. Lưu ý: nếu ướp lâu, không cho gừng vào sớm vì sẽ làm phần nạc bị bã. Chỉ nên cho gừng lúc chuẩn bị chiên.
  • Cho dầu ăn vào, dầu móng, gắp từng miếng cá vào chiên vàng da và chín thịt. Vẫn để chảo trên bếp, gắp cá ra dĩa, cho phần nước ướp cá còn lại vào chảo, nấu đến khi sôi. Nêm nếm cho vừa miệng (thêm đường nếu mặn). Rưới nước sốt lên đĩa cá. Ăn với cơm nóng.
  • Ngoài ra, cũng với cách làm này, nếu bạn nào ngại dầu chiên, có thể nướng cá. Sau khi ướp sốt teriyaki xong, bạn làm nóng lò trước ở nhiệt độ 200 độ C, sau đó cho cá vào khay và nướng trong 10 phút hoặc đến khi chín hết. Phần sốt thì vẫn phải nấu trên bếp rồi rưới lên sau khi cá được nướng chín.

Cá hồi rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là omega 3, chế biến lại nhanh mà vô cùng ngon, bảo sao mình không siêng nấu cho được.

Dòng cuối cùng là về… cái hình minh họa, các ngày trong tuần, mình toàn phải nấu ăn kiểu nấu lẹ ăn nhanh (đi làm về, lao về bếp, nấu nhanh rồi còn cho bạn nhỏ ăn), nên quên luôn chuyện chụp hình. Dùng tạm một cái hình lúc mới đưa cá vào chảo. 😀

Happy cooking!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *